Ychydig o reolau sylfaenol ar gyfer maeth iach o'm llyfr 'Cooking with Love' Keith Squires.

'Coginio gyda Chariad' Keith Squires.

Maeth iach

Mae Ayurveda yn system feddygol hynafol a ddefnyddir ochr yn ochr â yoga i greu iechyd a lles. Felly yn naturiol rwy'n defnyddio llawer o egwyddorion Ayurvedic wrth goginio. Mae rhai o'r egwyddorion hyn yn eithaf syml a dim ond synnwyr cyffredin plaen. Am flynyddoedd, pryd bynnag yr ymwelais ag India, byddwn yn gweld meddyg Ayurvedic o'r enw Dr Gupta. Dywedodd wrthyf fod y rhan fwyaf o bobl y gorllewin sy'n dod ato eisiau meddyginiaethau llysieuol cymhleth, rhestrau diet, neu therapïau manwl pan fydd y rhan fwyaf o'r problemau iechyd y mae'n dod ar eu traws yn cael eu hachosi gan bobl yn aros i fyny'n rhy hwyr, yn bwyta ar yr amser anghywir, neu bwyta ar frys.

Gydag Ayurveda, gallwch chi elwa llawer trwy gael y pethau sylfaenol yn iawn.

Dyma fy mhrif egwyddorion Ayurvedic.

  1. Coginiwch gyda chariad. Mae'n bwysig sut mae'r bwyd yn cael ei goginio a'i weini. Pan ddechreuais i goginio gyntaf, sylweddolais yn gyflym mai fy nghyflwr emosiynol oedd yn pennu sut roedd y bwyd yn troi allan. Os oeddwn i wedi cynhyrfu doedd neb yn hoffi fy nghoginio. Ond pan oeddwn i'n hapus roedd pawb wrth eu bodd. Mae treulio ychydig funudau yn ymlacio neu ganolbwyntio ar eich anadlu yn help mawr i'ch rhoi yn yr hwyliau cywir i greu pryd bendigedig.
  2. Bwyta ar amser rheolaidd. Cael tri phryd y dydd, brecwast, cinio a swper, heb fyrbryd (gormod). Yn draddodiadol, mae'n bwysig bwyta cinio tua hanner dydd pan fydd ein tân treulio ar ei gryfaf. Fodd bynnag, os nad oes gennych amser ar gyfer cinio mawr, ceisiwch fwyta brecwast mwy. Y rheol gyffredinol yw bwyta brecwast fel brenin, cinio fel tywysog (neu'r ffordd arall) a swper fel tlotyn.
  3. Bwytewch yn araf a blaswch eich bwyd. Bwytewch yn araf, a chydag ymwybyddiaeth. Gall fod yn fyfyrdod go iawn i fwynhau'r holl flasau. Trwy fwyta'n arafach a chydag ymwybyddiaeth, dwi'n gweld fy mod i'n bwyta llai. Y rheswm am hyn yw bod yr 'atgyrch llawn' i'w weld yn cymryd amser i gicio i mewn. Felly mae'n hawdd bwyta gormod cyn bod eich corff yn barod i ddweud wrthych am roi'r gorau iddi. Rwy'n blasu pob llond ceg ac yn fwriadol yn bwyta ychydig yn llai nag yr wyf yn meddwl fy mod eisiau.
  4. Byddwch yn ymlacio wrth fwyta. Os ydych chi dan straen, ni allwch dreulio neu amsugno'r bwyd yn iawn. Mae straen yn golygu adrenalin, sy'n cadw'ch corff ar lefel barhaus o ymladd neu hedfan. Mae hyn yn newyddion drwg gan ei fod yn tynnu'r gwaed i ffwrdd o'ch system dreulio. Yn y tymor byr Gall arwain at amsugno gwael a diffyg traul ac yn y tymor hir at broblemau treulio mwy difrifol.
  5. Bwytewch yn dawel neu mwynhewch sgwrs ddymunol . Y peth gwaethaf y gallwch chi ei wneud yw cael dadl fawr wrth i chi fwyta. Bydd yn rhoi diffyg traul i chi. Y peth gorau yw aildrefnu dadl i ryw awr ar ôl eich pryd bwyd i roi amser i'ch bwyd gael ei dreulio'n iawn! Yn well byth, dewch o hyd i ffordd o ddatrys eich gwrthdaro heb droi at ddadl!
  6. Bwytewch yn ddigonol . Yr un mor bwysig â'r hyn rydych chi'n ei fwyta yw faint rydych chi'n ei fwyta. Yn Ayurveda traddodiadol, maen nhw'n dweud y dylech chi lenwi'ch stumog â 1/3 o fwyd, 1/3 hylif, a gadael 1/3 yn wag ar gyfer aer. Yn ymarferol, ceisiwch beidio â gorfwyta a rhoi'r gorau iddi ychydig cyn i chi deimlo'n llawn. Mae eich stumog ychydig yn debyg i'ch peiriant golchi. Os ydych chi'n ei guro'n rhy llawn, ni all weithio'n iawn.

Bwyta'n hapus, a gwyliwch y gofod hwn am ragor o awgrymiadau ar faeth iach yn yr wythnosau nesaf.

Mwy o erthyglau